สังคม-CSR

นิทรรศการ ‘ศิลป์สวย…หัวใจหิน’ ศาสตร์แห่งเครื่องดนตรี และอัญมณีหินแกะสลัก…ล้ำค่า

บาชโทลด์ ผู้นำเข้านาฬิกาและเครื่องประดับหรูจากต่างประเทศ โดย ดร. สร้อยเพชร เรศานนท์ กรรมการบริหาร จัดงานนิทรรศการ ศิลป์สวย…หัวใจหิน เปิดตัวและให้เข้าชม REUGE (เรอช) ผลิตภัณฑ์เครื่องเล่นดนตรี (Music Automaton) ที่สร้างสรรค์ด้วยศาสตร์การผลิตอันลึกล้ำ อายุกว่า 150 ปี จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยช่างฝีมือที่มีไม่ถึง 5 คนในโลก พร้อมอัญมณีหินสวย แกะสลักเป็นนก งดงาม ล้ำค่า

ดร. สร้อยเพชร กล่าวว่า “เป็นอีกครั้งสำหรับ งาน ศิลป์สวย หัวใจหิน ที่ได้นำชิ้นงานอันเป็นศาสตร์และศิลป์ มาให้ชื่นชมความงดงาม ความล้ำค่า ซึ่งหาดูได้ยาก ในทุกๆ ชิ้นงาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นดนตรี หรือ อัญมณีหินสวยแกะสลัก ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่วิจิตรและปราณีต ลึกล้ำด้วยกลไกในศาสตร์อันน่าทึ่งจนน่าจดจำ หรือควรค่าในการได้เป็นเจ้าของ และยังได้ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของบุญ เพราะรายได้จากการจัดนิทรรศการครั้งนี้ จะนำไปสมทบทุนเพื่อการกุศลอีกด้วย”

สำหรับเครื่องเล่นดนตรีในคอลเลกชั่นนี้ มีกำเนิดก่อนเครื่องเล่นดนตรีไฟฟ้าทุกชนิด มีเข็มขนาดจิ๋วที่เป็นตัวโน้ตกว่า 144 โน้ต การผลิตเครื่องเล่นดนตรีของ REUGE ในหนึ่งเครื่อง จะต้องใช้เข็มมากกว่า 4,000 เข็ม พร้อมกับซี่หวีที่สามารถอ่านเข็มทั้งหมดให้เป็นเสียงเพลงได้ มีพลังลมที่แปลงหีบลมในเครื่อง เป็นพลังกลศาสตร์ช่วยหมุนเครื่องให้เดินได้โดยปราศจากแบตเตอรี่หรือพลังงานไฟฟ้า ขณะที่อีกความโดดเด่นอันน่าหลงใหล อย่าง VOLIERE DE LA COUR หรือนกน้อยในกรงทองอันแสนงดงาม เป็นมิวสิค บ็อก ที่เป็นงานศิลป์มายาวนานกว่า 150 ปี เป็นงานที่ไม่ได้ใส่ถ่านและกลไกไขลานที่ทำให้ นกส่งเสียงร้องออกมาได้อย่างไพเราะ นอกจากนี้ยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ประดับบ้านได้อย่างลงตัว ทันสมัย และสามารถเลือกเล่นเพลงได้มากกว่า 5 เพลง ตามการใช้งานของแต่ละรุ่น

ภายในงาน บาชโทลด์ ยังนำอัญมณีหินสวยแกะสลัก GG Treasures Collection ฝีมือการออกแบบของช่างชาวยุโรปมาแสดงด้วย คอลเลกชั่นดังกล่าวมีชื่อเสียงจากการที่ถูกยกให้เป็นของขวัญสำหรับราชวงศ์ สังคมชั้นสูง และประดับอยู่ในคฤหาสน์หรูเท่านั้น ชิ้นงานอัญมณีหินสวยคอลเลกชั่นนี้ ส่วนใหญ่จะเน้นการแกะสลักนก อาทิ นกกระตั้ว นกแก้ว และที่น่าสนใจเย้ายวลชวนมอง คือ นกเงือก ในท่วงท่างดงาม จัดแสดงพร้อมให้เป็นเจ้าของ จำกัดจำนวนอย่างละหนึ่งชิ้นงาน โดยรายได้จากการจัดงาน บาชโทลด์ สมทบทุนเพื่อการกุศลให้แก่สโมสรซอนต้ากรุงเทพ 12 รับมอบโดย ซอนเชี่ยนรำไพวรรณ์ หอมไกรลาศ นายกสโมสร

ศิลป์สวย…หัวใจหิน จัดแสดงที่ บาชโทลด์ บัลโคนี่ ชั้น 2 เกษรทาวเวอร์ ตั้งแต่วันนี้ – 31 สิงหาคม สามารถเป็นเจ้าของ หรือเข้าชมสัมผัสความงาม ล้ำค่า ในศาลตร์และศิลป์ นี้ ได้โดยไม่โดยไม่มีค่าใช้จ่าย