กิน-เที่ยว

อิ่มเจ อิ่มใจ อิ่มบุญ กับเทศกาลกินเจตลาดสามย่าน 2563

สำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาฯ (PMCU) สืบสานเทศกาลกินเจ ชวนร้านดัง ตลาดสามย่านและ สวนหลวง-สามย่าน ในเทศกาลกินเจ  ระหว่างวันที่  17-25  ตุลาคม 2563 เพื่อเชิญชวนผู้มีจิตกุศลร่วมลด ละ เลิกรับประทานเนื้อสัตว์ ตลอดช่วงเทศกาลกินเจ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ดำรงตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม มีความบริสุทธิ์ สะอาด ทั้งกาย วาจา ใจ 

ภายในงานประกอบด้วยการร่วมกับร้านดังภายในตลาดสามย่าน อาทิ ร้านกุยช่ายเจ๊นา กุยช่ายอาม่า ร้านเจ๊กุง ร้านเจ๊หงส์ ร้านเจ๊เค้ง ร้านสุจิตตรา ร้านอู่ฟู่ ร้านกล้วยทอด ป.ณ. ร้านข้าวแกงป้ารี และร้านอื่นๆอีกมากมาย คัดสรรค์อาหารเจหลากเมนูมาให้เลือกรับประทาน อาทิ กุยช่ายเจ เผือกเส้น ไชเท้าเส้น บ๊ะจ่าง หมี่ซั่ว ขนมจีนน้ำยา อาหารตามสั่ง เห็ดทอดสมุนไพร สาหร่าย อาหารเจปรุงสำเร็จ ผัก ผลไม้ นอกจากนี้ยังเอาใจคุณพ่อบ้าน แม่บ้านที่ต้องการเลือกซื้อวัตถุดิบเจเพื่อนำไปทำอาหารเจโดยสามารถมาเลือกซื้อ เนื้อปลากราย เต้าหู้ ฟองเต้าหู้ ไข่เจียว ไส้หมู หน่อไม่จีน ลูกชิ้น ผัก ผลไม้ ฯลฯ

อาหารเจเป็นอาหารที่ปรุงขึ้นโดยไม่มีเนื้อสัตว์ หรือส่วนผสมจากสัตว์ทุกประเภท และปลอดผักฉุน ทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุ้ยช่าย และใบยาสูบ อาหารเจมีประโยชน์ต่อสุขภาพ อาทิ   ขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย ช่วยฟื้นฟูปรับระบบเลือดให้สมดุลอวัยวะสำคัญภายในร่างกายให้แข็งแรง ช่วยลดปัญหาโรคหัวใจ เบาหวาน เก๊าท์ และอื่นๆ

นอกจากการจัดเทศกาลกินเจในตลาดสามย่านแล้วยังมีร้านอาหารที่มีชื่อเสียงมายาวนานตั้งอยู่บนพื้นที่สวนหลวง-สามย่าน  และสวนหลวงสแควร์ อาทิ ร้านอบอุ่น (Vegie House) จำหน่ายอาหารเจ,มังสวิรัติตลอดทั้งปี  ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ซอยจุฬาฯ 50, ร้านไฮ้นครโภชนา ซอยจุฬาฯ 11, ร้านเจ๊โส่ย ซอยจุฬาฯ 18 และ ร้านเช็งซิมอี๊ สวนหลวงสแควร์ ยังรวบรวมเมนูอาหารเจรสเด็ดมาให้เลือกรับประทานหลากประเภทมีทั้งอาหารว่าง  ยำ กับข้าว อาหารจานเดียว ก๋วยเตี๋ยว หูฉลามน้ำแดง ปลานึ่งมะนาว ผัดหมี่ซั่ว แกงจืด ต้มยำ ซาลาเปา ขนมจีบ หมี่กระเฉด มาให้เลือกรับประทานอีกด้วย

สำหรับงานเทศกาลกินเจบนพื้นที่สามย่านนั้นได้มีการจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี ซึ่ง PMCU มีความตั้งใจจะสืบสานประเพณีอันดีงามซึ่งนอกจากจะได้บุญจากการงดรับประทานเนื้อสัตว์ ไม่เบียดเบียนชีวิตผู้อื่นแล้วยังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสำนักงานกับผู้ประกอบการร้านค้าและผู้ใช้บริการในเขตพื้นที่ และชุมชนในพื้นที่อย่างยั่งยืนอีกทางหนึ่ง