กิน-เที่ยวในประเทศ

“เกษตรดี วิถีเหนือ” การจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้าเกษตรปลอดภัย

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเพชรบูรณ์ในฐานะหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ในภูมิภาคได้เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาให้เศรษฐกิจรายสาขาให้เติบโตอย่างเข้มแข็ง การสร้างความเชื่อมโยงของห่วงโซ่มูลค่า และการช่วยให้เกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อยในชุมชนมีขีดความสามารถในการสร้างรายได้เพิ่มขึ้นจึงได้จัดทำกิจกรรมการจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้าเกษตรปลอดภัย เกษตรอินทรีย์ ที่มีมาตรฐานรับรอง สินค้าเกษตร GI และผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง ภายใต้โครงการเชื่อมโยงการค้าอนุภูมิภาคเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างมั่นคง ภาคเหนือ กิจกรรมหลัก ยกระดับสินค้าเกษตร สินค้าเกษตรปลอดภัยและเกษตรอินทรีย์ และสินค้าเกษตรแปรรูป ภาคเหนือ เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับ เกษตรกร ผู้ประกอบการกลุ่มเกษตรกร และผู้ผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย เกษตรอินทรีย์ที่มีมาตรฐานรับรอง สินค้าเกษตร GI และผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง สร้างรายได้ให้กับกลุ่มเป้าหมายและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ตลอดจน เพิ่มโอกาสในการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจการค้าให้กับกลุ่มเป้าหมาย

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดภาคเหนือ 17 จังหวัด โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับการจัดสรรงบประมาณในการดำเนินโครงการเชื่อมโยงการค้า อนุภูมิภาคเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างมั่นคง ภาคเหนือ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ในการดำเนินกิจกรรมการจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้าจาก 17 จังหวัดภาคเหนือ และกิจกรรมเจรจาธุรกิจการค้า จำนวน 1 ครั้ง ระยะเวลา 5 วัน ระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม – 3 สิงหาคม 2568 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้า เซ็นทรัล เวสต์เกตจังหวัดนนทบุรี

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุน และสร้างโอกาส ในการขยายช่องทางการตลาด และสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร กลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการ ผู้ผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย เกษตรอินทรีย์ที่มีมาตรฐานรับรอง สินค้าเกษตร GI และผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง และเพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจการค้าให้กับผู้ประกอบการจาก 17 จังหวัด ภาคเหนือ จำนวน 70 ราย ประกอบด้วย

                  –  สินค้าเกษตรปลอดภัย และสินค้าเกษตรอินทรีย์ จากแหล่งผลิตโดยตรง

                  –  ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ผ่านมาตรฐานการผลิต

                  –  สินค้าเกษตร GI  ที่การันตีอัตลักษณ์เฉพาะถิ่น

                  –  ของกิน ของใช้ ของฝากจากชุมชนภาคเหนือ ได้แก่ ผลไม้สดจากสวน ผักออร์แกนิก น้ำสมุนไพร ข้าวอินทรีย์ เครื่องดื่มสุขภาพ และงานจักสาน เป็นต้น และภายในงานมีการจัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจ กิจกรรมส่งเสริมการขายมากมาย สินค้านาทีทอง สินค้าราคาพิเศษ จึงเป็นโอกาสอันดีของพี่น้องประชาชนในจังหวัดนนทบุรีและจังหวัดใกล้เคียงที่จะได้เลือกซื้อสินค้าที่ดีมีคุณภาพจากเกษตรกร และผู้ประกอบการโดยตรง จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาเลือกซื้อสินค้าได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 3 สิงหาคม 2568

โดยการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ท่านจิตติมา ศรีถาพร ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน โดยมีนายพิชัย เมืองมัจฉา พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก หัวหน้ากลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 เป็นผู้กล่าวรายงาน พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน สื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติร่วมพิธีเปิดงาน

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเพชรบูรณ์หวังเป็นอย่างยิ่งกว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้จะช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าเกษตรปลอดภัย เกษตรอินทรีย์ที่มีมาตรฐานรับรอง สินค้าเกษตร GI และผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องของผู้ประกอบการจาก 17 จังหวัด ภาคเหนือ ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เสริมสร้างโอกาส และขยายช่องทางการตลาดให้กับกลุ่มผู้ผลิตและผู้ประกอบการสู่ระดับสากลต่อไป