SCI ปักธงปี 64 เข้าโหมดเติบโตต่อเนื่อง รับรู้รายได้จากแบ็คล็อคเต็มมือกว่า 1 พันล.

นายเกรียงไกร เพียรวิทยาสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีไอ อีเลคตริค จำกัด (มหาชน) หรือSCI เปิดเผยว่า ภาพรวมการดำเนินธุรกิจในปี 2564 คาดว่าธุรกิจจะเติบโตกว่าปี 2563 ซึ่งปัจจัยสนับสนุนจะมาจากงานผลิต และรับเหมาภายในประเทศเป็นหลัก โดยมีปัจจัยสนับสนุนมาจากงานลงทุนโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐ ซึ่งเดิมจะเปิดประมูลในปี 2563 แต่ถูกเลื่อนมาจะทยอยเปิดประมูลในปีนี้ ทั้งงานรถไฟฟ้า และสายส่งไฟฟ้า รวมถึงสถานีไฟฟ้า ซึ่งประเมินว่าการลงทุนภาครัฐในปีนี้ ยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยเฉพาะงานโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ เนื่องจากภาครัฐพยายามจะเร่งผลักดันโครงการต่างๆ ออกมา เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

“ปัจจุบันบริษัทฯมี Backlogในส่วนของธุรกิจผลิต ประมาณ 1,000 ล้านบาท จากทั้งตู้สวิตช์บอร์ด รางเดินสายไฟและเสาส่งฟ้าแรงสูง ขณะที่ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างมีงานอีก 180 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้ทั้งหมดในปี 2564 ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังคงจะเข้าประมูลงานใหม่เพื่อเติมเพื่อให้มี Backlog สะสมจนถึงปีหน้า โดยตอนนี้มีงานที่ยื่นซองประมูลไปแล้วอีกหลายโครงการ แต่ยังรอประกาศผลการประมูลอยู่”

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่ากลยุทธ์การบริหารงานในปีนี้ บริษัทฯจะเน้นหางานป้อนให้กับโรงงานผลิตเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง และเสาโทรคมนาคมที่ประเทศเมียนมา  เพื่อจะสร้างรายได้เพิ่ม สนับสนุนการเติบโต รวมทั้งบริษัทฯพยายามขยายงานรับเหมาในประเทศ ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ที่เริ่มทำ เมื่อปลายปี 2563 ที่ผ่านมา และมีแนวโน้มที่ดี โดยมีแผนจะเข้าประมูลงานรับเหมาก่อสร้างสถานีไฟฟ้าเพิ่มเติม เช่นกัน

นอกจากนี้ ในส่วนของธุรกิจพลังงานทดแทน และสาธารณูปโภค ซึ่งลงทุนผ่านบริษัทร่วมทุน คือ บริษัท ที ยูทิลิตี้ส์ จำกัด (TU) นั้น ปัจจุบันมีงานติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปของโรงงานอุตสาหกรรมที่สามารถ COD ไปแล้ว ประมาณ 4 เมกะวัตต์ (MW) และมีการแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตซึ่งคาดว่าปีนี้จะ COD ได้รวม 6 เมกะวัตต์ (MW) ส่วนงานอื่นๆ บริษัทฯได้เตรียมพร้อมสำหรับยื่นประมูลโรงไฟฟ้าชุมชน หากมีการเปิดประมูลก็สามารถยื่นได้ทันที

สำหรับกรณีการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 บริษัทฯได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยออกระเบียบปฏิบัติสำหรับพนักงานและผู้มาติดต่อในวิถี New normal รวมถึงการทำแผน BCP สำหรับรับมือการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 หากมีการพบผู้ติดเชื้อในบริษัทฯ และมั่นใจว่าจะสามารถผ่านวิกฤติในครั้งนี้ไปได้อย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *