ธุรกิจ-ตลาด

แอร์ AUX เร่งขยายเครือข่ายช่างในไทย ชูผลิตภัณฑ์-บริการ ปลุกกระแสคุณภาพแบรนด์จีน

อ็อคส์ (AUX) เครื่องปรับอากาศสัญชาติจีน ลุยพัฒนาทักษะฝีมือช่างในไทยเติบโตไปพร้อมกับแบรนด์ ดันเป็นตัวแทนส่งมอบสุดยอดงานบริการ พร้อมคุณภาพชีวิตที่ดีให้ผู้บริโภค ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตระดับโลก รับประกันนาน 10 ปี ตั้งเป้าสร้างเครือข่ายช่างแข็งแกร่ง 1 หมื่นคนภายในปี 2567 ตอบโจทย์เร่งโตยอดขายทะลุ 4 แสนเครื่องภายในปีนี้

นายธณัฐชัย กานต์ศิรวัชร์ รองประธาน บริษัท AUX Thailand  (Vice President of AUX Thailand) เปิดเผยว่า การพัฒนากลยุทธ์ด้านบริการในไทยให้ความสำคัญกับมาตรฐานการให้บริการหลังการขาย ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญที่ทำให้แบรนด์ AUX แตกต่างจากเครื่องปรับอากาศในตลาดปัจจุบัน โดยตอกย้ำถึงการรับประกันนานถึง10 ปี และ รับประกัน 5 ปีสำหรับอะไหล่ทุกส่วน รวมไปถึงการดูแลในกรณีประสบปัญหาการใช้งานที่เกิดจากสัตว์ เช่น จิ้งจก รวมถึงกรณีที่เกิดฟ้าผ่า ซึ่งเป็นบริการที่ตอบโจทย์ปัญหาของผู้ใช้งาน พร้อมกับ การพัฒนาทักษะและสร้างเครือข่ายช่างแอร์ในไทยให้แข็งแกร่ง เพื่อเป็นตัวแทนแบรนด์ในการส่งมอบสิ่งดี ๆ ให้กับผู้บริโภค

“อ็อคส์ (AUX) แบรนด์เครื่องปรับอากาศจากประเทศจีน โดยเป็นส่วนหนึ่งของ Aux Group ก่อตั้งขึ้นในปี 2529 และขยายฐานการผลิตไปใน 10 แห่งทั่วประเทศจีน เช่น เมืองหนิงโบ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ และเมืองอานฮุย เมืองเทียนจิน เมืองหนานชาง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี บราซิล อินโดนีเซีย และ ประเทศไทย ที่เริ่มเข้ามาทำตลาดในปี 2563” นายธณัฐชัย กล่าว

ดังนั้น การที่ AUX ใช้เวลาเพียง 3 ปีในการเริ่มทำตลาดเครื่องปรับอากาศในไทย นอกจากจะสร้างการรับรู้แบรนด์ในกลุ่มเป้าหมายที่เป็นบ้านพักอาศัย ออฟฟิศ ร้านค้า และโครงการต่าง ๆ แล้ว ส่วนหนึ่งเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจในกลุ่มช่างแอร์ผ่านการอบรม และพัฒนาทักษะช่างให้กับช่างแอร์ในไทย

โดยแนวทางการอบรมและพัฒนาทักษะให้กับช่างแอร์ ได้แก่ การทำความเข้าใจในเครื่องปรับอากาศ AUX ที่มีจุดเริ่มต้นจากประเทศจีน พร้อมกับสื่อสารถึงมาตรฐานของแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับ โดย AUX เป็นเป็นแบรนด์ชั้นนำอันดับที่ 3 ของประเทศจีน ที่ได้ขยายฐานการผลิตไปในหลายประเทศทั่วโลก ได้แก่ บราซิล อินโดนีเซีย และ การลงทุนสร้างโรงงานผลิตเครื่องปรับอากาศในประเทศไทย ปี 2561 ในชื่อ เอ็กตรอน ที่จังหวัดระยอง ด้วยเงินลงทุนประมาณ 1.5 พันล้านหยวน หรือ ประมาณ 1,170  ล้านบาท และตั้งเป้าผลิตเครื่องปรับอากาศมากกว่า  1 ล้านเครื่องต่อปี

นอกจากศักยภาพด้านการผลิตของ AUX Group ที่กระจายอยู่ทั่วโลกแล้ว ยังมีศูนย์วิจัยและพัฒนาอีก 5 แห่งในหลายประเทศ เช่น ในประเทศจีน และ ญี่ปุ่น เป็นต้น จึงทำให้ AUX ได้รับการยอมรับด้านมาตราฐานระดับสากล พร้อมโรงงานผลิตอะไหล่ที่มีคุณภาพ

“จุดมุ่งหมายของทางแบรนด์ AUX คือเน้นการพัฒนาช่างแอร์ให้มีทักษะฝีมือที่มีมาตรฐาน และมีความปลอดภัยในการทำงาน รวมทั้งต้องการพัฒนาคนไทยให้มีโอกาสในการทำงานมากขึ้นจากสภาพอากาศในประเทศไทยที่ร้อนเกือบตลอดทั้งปี ดังนั้นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของช่างแอร์ให้มีรายได้ที่ดี และมั่นคง สามารถดูแลครอบครัวได้เป็นอย่างดีจะเป็นจุดเริ่มต้นของการส่งมอบบริการที่ได้มาตรฐานไปยังผู้บริโภคด้วย” นายธณัฐชัย กล่าว

โดยทางแบรนด์ AUX มีความมุ่งมั่นในการฝึกอบรมช่างทั่วประเทศให้มีทักษะ และความรู้ในการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ พร้อมกับวางเป้าหมายพัฒนาเครือข่ายช่างแอร์ทั่วประเทศให้ได้ 1 หมื่นคนภายในปีนี้ ซึ่งจะสอดรับไปกับการเติบโตของยอดขายเครื่องปรับอากาศในไทย 4 แสนเครื่องภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งมีรุ่น Inverter Standard Q series เป็นสินค้าขายดีของ AUX

“สิ่งที่เราแข่งขันไม่ใช่แบรนอื่น แต่แข่งขันกับตัวเองในการพัฒนาสินค้าและบริการให้ดีที่สุดในตลาด โดย AUX เป็นแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับการสร้างทักษะ สร้างอาชีพ สร้างความมั่นคงให้กับช่าง และ ดีลเลอร์ ที่พร้อมจะเป็นบุคคลสำคัญในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้ความเย็น และ บริการที่ดี รวมถึงความสบายใจให้ผู้บริโภค ตลอดระยะเวลารับประกัน 10 ปี” นายธณัฐชัย กล่าว