ม.หิดล สสส. จับมือสานพลังภาคีเครือข่าย เปิดเวทีนวัตกรรมถนนปลอดภัย “Road Safety Expo: Safety by Design”
ถนนปลอดภัย ไม่ได้อาศัยแค่ดวง ม.หิดล สสส. จับมือสานพลังภาคีเครือข่าย เปิดเวทีนวัตกรรมถนนปลอดภัย “Road Safety Expo: Safety by Design” ชูแนวคิด 3E พบ เด็กและเยาวชนเสี่ยงสูง รถจักรยานยนต์เกี่ยวข้องกว่า 80% ดึงคนรุ่นใหม่ร่วมพัฒนานโยบาย-เทคโนโลยีลดอุบัติเหตุ ขับเคลื่อนระบบความปลอดภัยเชิงรุก สร้างวัฒนธรรมถนนปลอดภัยยั่งยืน

วันที่ 22 มี.ค. 2569 ที่ลานทางเชื่อม BTS ชั้น 3 สยามสแควร์วัน กรุงเทพมหานคร สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล และภาคีเครือข่ายความปลอดภัยทางถนน จัดงาน “Road Safety Expo: Safety by Design เพราะถนนปลอดภัย ไม่ได้อาศัยแค่ดวง” เพื่อเปิดพื้นที่ให้ภาควิชาการ ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ร่วมกันนำเสนอแนวคิด นโยบาย และนวัตกรรมในการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนของประเทศไทย ผ่านนิทรรศการ รวมถึงเวทีเสวนาองค์ความรู้จากหน่วยงานสำคัญ อาทิ World Health Organization, Bangkok Metropolitan Administration, Thailand Development Research Institute, ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) รวมถึงทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล และหน่วยนโยบายและระบบสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และการนำเสนอผลงานจากทีมผู้พัฒนาโครงการ เพื่อผลักดันการสร้างระบบความปลอดภัยทางถนนที่สามารถบริหารจัดการได้จริงในเชิงนโยบายและการปฏิบัติ

ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนยังคงเป็นหนึ่งในความท้าทายสำคัญของสังคมไทย ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิต สุขภาพ และคุณภาพชีวิตของประชาชนในวงกว้าง และจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาควิชาการ และภาคประชาชน ในการร่วมกันพัฒนาแนวทางและมาตรการที่มีประสิทธิภาพ มหาวิทยาลัยมหิดลในฐานะสถาบันการศึกษา ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างองค์ความรู้ งานวิจัย และนวัตกรรม เพื่อสนับสนุนการกำหนดนโยบายสาธารณะและการแก้ไขปัญหาสำคัญของสังคม โดยเวทีในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญในการเชื่อมโยงองค์ความรู้สู่การใช้ประโยชน์จริง
“แนวคิดสำคัญของงานในครั้งนี้คือ Safety by Design ที่ทำให้เห็นว่าความปลอดภัยทางถนนไม่ควรเป็นเรื่องของโชคชะตา แต่สามารถออกแบบและบริหารจัดการได้ผ่านระบบที่มีประสิทธิภาพ ทั้งด้านวิศวกรรม การบังคับใช้กฎหมาย และการสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับสังคม ตามกรอบแนวคิด 3E ได้แก่ 1. Engineering 2. Enforcement 3. Education เชื่อมั่นว่าพลังขององค์ความรู้ งานวิจัย และความคิดสร้างสรรค์ โดยเฉพาะจากคนรุ่นใหม่ จะเป็นส่วนสำคัญในการร่วมกันพัฒนาแนวทางใหม่ ๆ เพื่อสร้างระบบคมนาคมที่ปลอดภัยและยั่งยืนสำหรับทุกคน” ศ.นพ.ปิยะมิตร กล่าว

นางก่องกาญจน์ ทักษ์หิรัญฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสังคม สสส. กล่าวว่า จากข้อมูลบูรณาการอุบัติเหตุทางถนนในปี 2568 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนในภาพรวมมีแนวโน้มดีขึ้น กว่าปี พ.ศ.2567 แต่ยังมีความเสี่ยงหลายด้านที่ต้องนำมาวิเคราะห์และวางแผนแก้ไขต่อไป เช่น กลุ่มเด็กและเยาวชนยังเป็นกลุ่มที่เสียชีวิตสูงสุดมากกว่ากลุ่มอื่น กลุ่มผู้สูงอายุเสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา โดยกว่า 80% ของการเกิดอุบัติเหตุและการเสียชีวิต คือ กลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์ ซึ่งกลุ่มเยาวชนเป็นกลุ่มที่เกิดเหตุสูงสุด ความเร็ว และการดื่มแล้วขับยังเป็นสาเหตุต้นๆของพฤติกรรมเสี่ยงอันตรายของผู้ขับขี่ส่วนหนึ่ง สสส. จึงมุ่งขับเคลื่อนการสร้างความปลอดภัยทางถนนมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการสนับสนุนมาตรการสำคัญ เช่น การสวมหมวกนิรภัย 100% การลดพฤติกรรมเสี่ยง การสร้างพื้นที่ปลอดภัยและการบูรณาการเทคโนโลยีและนวัตกรรมในการแก้ไขปัญหา

“งาน Road Safety Expo ในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการเชื่อมโยงองค์ความรู้ทางวิชาการกับการขับเคลื่อนเชิงนโยบาย เพื่อเปลี่ยนผ่านความเชื่อเรื่อง ‘ความปลอดภัยจากดวง’ ไปสู่ ‘การออกแบบระบบ’ ที่มีประสิทธิภาพ โดยมีเป้าหมายสำคัญ คือ 1. สร้างการตระหนักรู้ต่อปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในวงกว้าง ผ่านการสื่อสารสาธารณะ 2. ส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่พัฒนานวัตกรรม เพื่อแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในระดับชุมชนและระดับนโยบาย 3. สนับสนุนการบูรณาการองค์ความรู้ตามกรอบแนวคิด 3E 4. สร้างความร่วมมือระหว่างภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ เอกชน วิชาการ และภาคประชาชน 5. ผลักดันการพัฒนาระบบความปลอดภัยทางถนนของไทยให้เกิดผล เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้าง ‘วัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนน’ ที่เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะพลังของคนรุ่นใหม่ ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการออกแบบอนาคตของระบบคมนาคมไทยให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น” นางก่องกาญจน์ กล่าว

