กิน-เที่ยว

หนองบัวลำภู จัดงาน “แพรพรรณลุ่มภูสู่สากล 2026” 18 – 27 มกราคม 2569 ณ สนามสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

จังหวัดหนองบัวลำภูจัดกิจกรรมงาน “แพรพรรณลุ่มภูสู่สากล 2026” ระดับจังหวัดโครงการส่งเสริมการประชาสัมพันธ์และเพิ่มช่องทางการตลาด ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์วันที่ 18 – 27 มกราคม 2569 เวลา 09.00 – 22.00 น. ณ สนามสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จังหวัดหนองบัวลำภู

จังหวัดหนองบัวลำภู มีเป้าหมายยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัด คือ “เกษตรเพิ่มมูลค่า เมืองผ้าน่าอยู่ น่าเที่ยว” มุ่งพัฒนาจังหวัดหนองบัวลำภู ให้เป็นศูนย์กลางเมืองผ้า พัฒนากระบวนการผลิตผ้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน และมีลวดลายอันเป็นอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของจังหวัด จึงนับได้ว่าผลิตภัณฑ์ผ้าทอพื้นเมืองเป็นผลผลิตจากภูมิปัญญา มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ ก่อให้เกิดรายได้แก่ประชาชนในจังหวัด ยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ปัจจุบันผู้ผลิต ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภู ยังคงพบปัญหาเรื่องของราคาของวัตถุดิบที่นำมาใช้ในกระบวนการทอผ้า และมีความจำเป็นต้องได้รับการส่งเสริมด้านช่องทางการตลาดสำหรับการจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ ดังนั้น เพื่อการแก้ไขปัญหาที่ผู้ผลิต ผู้ประกอบการในจังหวัดหนองบัวลำภูที่ต้องเผชิญ และเป็นการส่งเสริมด้านการตลาด ขยายตลาดผ้าทอให้เป็นที่รู้จักในระดับภูมิภาค สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภู จึงจัดทำโครงการส่งเสริมการประชาสัมพันธ์และเพิ่มช่องทางการตลาด ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ กิจกรรมหลัก แพรพรรณลุ่มภูสู่สากล 2026 “งานแพรพรรณลุ่มภูสู่สากล” ระดับจังหวัดขึ้น

กิจกรรมภายในงาน ตลอดระยะเวลา 10 วัน 10 คืน มีดังนี้

  1. การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า จากผลิตภัณฑ์ชุมชน ผลิตภัณฑ์ OTOP ของจังหวัดหนองบัวลำภู
    มากกว่า 60 บูธ
  2. นิทรรศการภายใต้แนวคิด “32 ปี แห่งภูมิปัญญาผ้าทอหนองบัวลำภู” โดยมีการสาธิตและให้บริการย้อมผ้า
    ธรรมชาติโทนสีไว้ทุกจากต้นฉนวน เป็นประจำทุกวัน
  3. การแสดงศิลปวัฒนธรรมและการแสดงดนตรีสด เป็นประจำทุกวัน
  4. กิจกรรมการประกวดและการแสดงบนเวที 8 กิจกรรม

วันที่  19 มกราคม 2569 การประกวดธิดาเมืองลุ่มภู

วันที่  20 มกราคม 2569 การประกวดแฟชั่นครอบครัว “Family Fashion”

วันที่  21 มกราคม 2569  การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่”

วันที่  22 มกราคม 2569  การประกวดการแสดงขององค์กรสตรีศรีหนองบัวลำภู

วันที่  23 มกราคม 2569 กิจกรรมการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เครือข่ายกองทุนหมู่บ้าน/เครือข่ายผู้นำชุมชน”

วันที่  24 มกราคม 2569 การประกวดแฟชั่นโชว์ประเภทประชาชนทั่วไป

วันที่  26 มกราคม 2569 การประกวดส้มตำลีลา “โคก หนอง นา พาเพลิน” และการแสดงแฟชั่นโชว์กิตติมศักดิ์ จากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาชน

วันที่  27 ม.ค. 69 ลุ้นระทึกกับการหมุนวงล้อออกรางวัลสลากกาชาดการกุศล ประจำปี พ.ศ. 2569

โดยการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 27 มกราคม 2569 ณ สนามสมเด็จพระนเรศวร อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ตั้งแต่เวลา 09.00 – 21.30 น. ของทุกวัน โดยมีการจัดพิธีเปิดงานในวันที่ 18 มกราคม 2569 ที่ผ่านมา  ได้รับเกียรติจากนายสุรศักดิ์ อักษรกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู นายดอกดิน ต้อมทอง พัฒนาการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนภาคเอกชน เข้าร่วมงาน

สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภูหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP เพื่อส่งเสริมช่องทางการตลาดทั้งในจังหวัดหนองบัวลำภูและระดับภูมิภาค ช่วยประชาสัมพันธ์จังหวัดหนองบัวลำภู เมืองผ้าน่าอยู่ น่าเที่ยว ให้เป็นที่รู้จักในระดับสากลต่อไป