อนุทินชื่นชม รพ.ฝาง มีความพร้อมทั้งดูแลผู้ติดเชื้อและให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ รพ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ติดตามการดำเนินงานควบคุมป้องกันโควิด 19 พร้อมมอบเกียรติบัตรแก่เจ้าหน้าที่และ อสม. ผู้ให้คำปรึกษาเบื้องต้นและสร้างแรงจูงใจประชาชนให้เข้าถึงการรับวัคซีน พบมีความพร้อมทั้งการดูแลผู้ติดเชื้อและให้บริการฉีดวัคซีน แนวโน้มผู้ติดเชื้อในพื้นที่ลดลง เน้นรักษาในระบบ HI/CI วันที่ (15 มกราคม 2565) ที่โรงพยาบาลฝาง  อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ นายอนุทิน

Read more

ปลัด สธ. แนะหลังปีใหม่ ตรวจ ATK ก่อนเดินทางกลับ ก่อนเข้าทำงาน และในช่วง 14 วัน พร้อมสังเกตอาการ

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผย พบคลัสเตอร์การติดเชื้อโควิด 19 ในร้านอาหารกึ่งผับหลายแห่งที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting หลังเทศกาลปีใหม่อาจทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อ แนะตรวจ ATK ก่อนเดินทางกลับและก่อนเข้าทำงาน ใช้มาตรการทำงานที่บ้าน 14 วัน หากต้องทำงานทันทีให้ตรวจ ATK สัปดาห์แรก 2 ครั้ง ห่างกันอย่างน้อย 3 วัน งดรวมกลุ่มและสังเกตอาการ 14 วัน กลุ่มเสี่ยงขอให้เร่งเข้ารับการฉีดวัคซีน วันนี้ (3 มกราคม 2565) นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โรคโควิด 19 ว่า ภาพรวมทั่วโลกมีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ส่วนผู้เสียชีวิตมีทิศทางลดลงต่อเนื่อง สำหรับประเทศไทย วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 2,927 ราย

Read more

สธ. ย้ำ 4 มาตรการ VUCA ลดความเสี่ยงโควิด 19 ช่วงปีใหม่

วันนี้ (30 ธันวาคม 2564) ที่ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในสภาวะฉุกเฉิน และนายแพทย์ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด 19 และข้อแนะนำในการปฎิบัติตัวห่างไกลโอมิครอน โดยนพ.ทวีทรัพย์ กล่าวว่า

Read more

“สาธิต” ห่วงเด็ก 5-11 ปี ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด แนะผู้ปกครองดูแลให้เข้มป้องกันตัวเองขั้นสูงสุดระหว่างรอวัคซีน

วันนี้ (30 ธันวาคม 2564) ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ รองอธิบดีกรมการแพทย์ และคณะผู้บริหาร ตรวจเยี่ยมความพร้อมด้านการรักษาโรคโควิด 19 ในเด็ก และให้สัมภาษณ์ว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน

Read more

รพ.พระรามเก้า จับมือ KBTG พัฒนาระบบการจองวัคซีนผ่าน Lineให้บริการฉีดวัคซีน “โมเดอร์นา” อย่างมืออาชีพ

โรงพยาบาลพระรามเก้า เดินหน้าให้บริการวัคซีนทางเลือก “โมเดอร์นา” (Moderna) โดยจับมือกับ  KBTG พัฒนาระบบการจองวัคซีนผ่าน Line OA: @Praram9Hospital ครอบคลุมขั้นตอนการตรวจสอบลำดับ-ยืนยันสิทธิ์ เพื่อการบริการที่เป็นระบบอย่างมืออาชีพ พร้อมเผยขั้นตอนเตรียมจ่ายวัคซีนด้วยระบบการจัดเก็บพิเศษ ในตู้สุญญากาศ โดยคำนึงถึงความสะอาดและปลอดภัยเป็นสำคัญ เพราะเหนือกว่าความพิเศษ คือความใส่ใจในทุกขั้นตอน นายแพทย์เสถียร ภู่ประเสริฐ กรรมการผู้อำนวยการ

Read more

สธ.เตรียมเปิดจุดฉีดวัคซีนให้แรงงานที่กลับ กทม. และพิจารณาฉีดเข็มกระตุ้นในผู้ได้รับซิโนฟาร์มครบ 2 เข็มพรุ่งนี้

วันนี้ (3 พฤศจิกายน 2564 ) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า หลังเปิดประเทศ มีการผ่อนคลายกิจการ/กิจกรรม ประชาชนจะกลับมาใช้ชีวิตและประกอบอาชีพต่างๆ  ได้มากขึ้น เชื่อว่าจะช่วยลดความตึงเครียดลง และมั่นใจว่าเมื่อมีการฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ร่วมกับการที่ประชาชนป้องกันตนเองสูงสุดตลอดเวลา และพื้นที่ต่างๆ เคร่งครัดมาตรการ COVID Free Setting โอกาสเสี่ยงติดเชื้อจะน้อยลงมาก หรือหากติดเชื้อวัคซีนจะช่วยไม่ให้มีอาการรุนแรงหรือเสียชีวิต ส่วนแรงงานต่างจังหวัดที่มีนัดฉีดวัคซีนเข็ม 2 หรือเข็ม 3 ที่ภูมิลำเนา แต่ต้องกลับเข้ามาทำงานใน

Read more

เผยคนไทย 38 ล้านคนอยู่ในพื้นที่ฝุ่นพิษเกินมาตรฐาน ต้นเหตุป่วยพุ่ง

เผยคนไทย 38 ล้านคนอยู่ในพื้นที่ฝุ่นพิษเกินมาตรฐาน ต้นเหตุป่วยพุ่ง! โรคหัวใจ-หลอดเลือดสมอง-ปอดอุดกั้นเรื้อรัง-มะเร็งปอด WHO ชี้ มลพิษทางอากาศภัยคุกคามสุขภาพ เสนอเกณฑ์คุณภาพอากาศใหม่ ป้องชีวิตคนไทย 1.7 แสนราย/ปี สสส. หนุนงานวิชาการ มุ่งปรับแก้มาตรฐานคุณภาพอากาศตรงจุด ดร.อุมา ราชรัฐนาม ผู้แทนองค์การอนามัยโลก ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวในงานประชุมออนไลน์

Read more

ฮือฮา!! สะเทือนโลก แพทย์และนักวิจัยไทย ค้นพบยาสมุนไพรต้านโควิด-19 ประสิทธิภาพสูง

แพทย์และนักวิจัยไทย เปิดเผยถึงผลงานวิจัยยาสมุนไพรไทยตำรับพันปี “ยาครอบไข้ตักศิลา” ที่มีชื่อการค้าว่า “ยาเคอร่า” จากคัมภีร์แผนไทยโบราณที่ชื่อ “คัมภีร์ตักศิลา” พบฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาหลายด้าน ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม หน่วยงานภายใต้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เพื่อพัฒนาต่อยอดการสกัดเป็นสารบริสุทธิ์และยาแผนปัจจุบันต่อไป นายแพทย์พงศ์ศักดิ์ ตั้งคณา, นายแพทย์สิทธา ลิขิตนุกูล และนายแพทย์รังสรรค์ บุตรชา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประชาธิปัตย์ และ

Read more

การรักษามะเร็งเต้านมด้วยการผ่าตัดและการรักษาผลข้างเคียงภาวะแขนบวมหลังรักษามะเร็งเต้านม

เดือนตุลาคมของทุกปี เป็นเดือนแห่งการรณรงค์ต่อต้านโรคมะเร็งเต้านม World Breast Cancer Awareness Monthที่ทั้งโลกรวมถึงประเทศไทยร่วมรณรงค์ต่อต้านโรคมะเร็งเต้านมที่ถือได้ว่าเป็นมะเร็งร้ายอันดับ 1 ของผู้หญิงทั่วโลก จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติพบผู้หญิงเป็นมะเร็งเต้านมร้อยละ 37 ของมะเร็งทั้งหมด และยังมีอัตราการเสียชีวิตเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งปอดอีกด้วย ศ.พิเศษ นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพ

Read more

สายด่วนเลิกเหล้า แนะนำผู้ติดสุราไม่ควรหักดิบ เพื่อป้องกันอาการถอนสุรารุนแรง

สายด่วนเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด 1413 ร่วมกับ เครือข่ายสื่อเพื่อการขับเคลื่อนสังคม และ สสส.จัดเสวนาออนไลน์ “สายด่วน 1413 ชวนงดเหล้าต่อให้ครบพรรษา ฝ่าวิกฤตโควิด-19 งดอย่างไรให้ปลอดภัยและต่อเนื่อง” อ.พญ.ปองขวัญ  ยิ้มสอาด รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด 1413 กล่าวว่า การลดหรืองดการดื่มเหล้าถือเป็นเรื่องที่ดี นอกจากจะทำให้สุขภาพดีขึ้นแล้ว ยังลดความเสี่ยงที่จะทำให้ติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากแอลกอฮอล์มีผลต่อร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

Read more